NHẬN KHUYẾN MÃI

Khi nào nên vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Kim phun nhiên liệu là một bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như công suất của xe.

Cấu tạo của kim phun

Để xe có thể nổ máy và lưu thông trên đường như ta thấy hằng ngày, động cơ cần phải đốt nhiên liệu và không khí. Qua đó, hệ thống nạp khí sẽ có nhiệm vụ hút không khí vào trong và van phân phối sẽ đưa khí vào buồng đốt. Trong khi đó, xăng (nhiên liệu) sẽ được qua thiết bị lọc xăng và tới kim phun xăng. Lúc này, kim phun sẽ phun xăng trực tiếp vào buồng đốt để máy xe có thể vận hành bình thường.

Số lượng kim phun xăng cũng tùy thuộc vào các loại động cơ khác nhau. Ví dụ như: động cơ I4 thì sẽ có 4 kim phun, động cơ V6 thì sẽ có 6 kim phun, động cơ V8 thì sẽ có 8 kim phun và các loại động cơ có công suất tăng dần cũng sẽ có số lượng kim phun tăng dần.

Khi nào nên vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Thông thường, việc bảo dưỡng kim phun xăng sẽ sau mỗi 15.000km. Tuy nhiên, nếu xe của bạn có những dấu hiệu như sau thì bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh lại kim phun xăng của mình:

  • Hiệu suất động cơ không còn như lúc đầu nữa: Khi kim phun bị ngẹt, lượng xăng nạp vào buồng đốt ít hơn, khiến bạn phải nhấn ga mạnh hơn nhưng hệ thống vận hành vẫn không như lúc trước.
  • Khói thải ra nhiều hơn thông thường: Khi kim phun xăng bị tắc, sẽ khiến khói phun ra từ pô nhiều hơn, do khi kim phun bị tắc sẽ làm cho xăng đốt không hết và lọt ra đường ống xả và làm đốt trong ống, từ đó sẽ khiến khói thải nhiều hơn.
  • Động cơ bị khởi động trễ hoặc máy nổ yếu: Khi bạn khởi động máy lên, xăng sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt. Nếu như kim phun quá bẩn sẽ khiến xăng không vào buồng đốt nhanh được, tạo ra hiện tượng động cơ bị trễ trong việc khởi động.
  • Xăng hết nhanh hơn bình thường: Khi bạn chạy xe, thì sẽ tiêu thụ một lượng xăng. Thế nhưng nếu lượng xăng bị mất đi quá nhanh hơn bình thường, thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải vệ sinh lại đầu kim phun xăng của xe bạn rồi đấy.
  • Tiếng động cơ ồn ào hơn thông thường: Khi kim phun bị nghẹt sẽ khiến bạn phải nhấn ga mạnh hơn, nhưng công suất vẫn không như ý bạn được, điều này vô tình sẽ khiến động cơ của bạn phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc động cơ của bạn sẽ ồn ào hơn.

Kinh nghiệm đổ xăng giúp bạn tiết kiệm bộn tiền

Cách vệ sinh kim phun nhiên liệu

Có 2 cách chính để vệ sinh kim phun nhiên liệu:

  • Cách 1-  Xúc rửa trực tiếp: Bạn sẽ tháo kim phun ra và dùng dung dịch tẩy rửa để xúc trực tiếp. Tuy cách này hiệu quả hơn, nhưng để tháo được kim phun ra tốn khá nhiều thời gian và tay nghề của người tháo phải cao mới không làm hỏng các chi tiết khác. Nếu bị hỏng các chi tiết khác như gioăng cao su, bạn sẽ phải tốn thêm một chi phí không đáng có nữa đấy. Do đó, các nhà sản xuất xe hơi chỉ khuyên ta nên xúc trực tiếp sau 50.000 km đi.
  • Cách 2 – Sử dụng dung dịch chuyên dụng gián tiếp: Bạn sẽ pha dung dịch vào xăng theo một tỷ lệ cho trước hoặc đưa vào kim phun qua ống dẫn xăng để tẩy rửa lại kim. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các loại dung dịch để biết loại nào là phù hợp với động cơ xe.

Kim phun xăng trước và sau vệ sinh

Kim phun xăng trước và sau vệ sinh

Những lợi ích khi vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô

Bạn sẽ giảm thiểu được ma sát của động cơ cũng như loại bỏ được các cặn bụi còn xót lại bên trong. Bạn sẽ dọn sạch các cặn bẩn, giúp quá trình phun và đốt nhiên liệu diễn ra cực kỳ tốt và phục hồi hiệu suất động cơ.

Làm sạch được van nạp đảm bảo tốc độ của dòng chảy nhiên liệu từ đó giúp việc tăng tốc và vận hành xe được tốt hơn. Giúp làm sạch muội than trong bugi và giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Nguồn: DANCHOIOTO.VN

One thought on “Khi nào nên vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Đăng ký lái thử