MỘT SỐ HẠNG MỤC BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ theo tháng hoặc theo số km quy định là điều mà các chủ xe không thể bỏ qua để đảm bảo xe được vận hành tốt, tuổi thọ của xe được kéo dài, giảm tối đa sự hỏng hóc các chi tiết máy, đảm bảo độ bền cho quá trình vận hành xe và sự an toàn cho con người.

Nhiều người vẫn lầm tưởng bảo dưỡng xe chỉ cần thay dầu máy. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Một số hạng mục thường được đưa ra trong quá trình bảo dưỡng định kỳ bao gồm:

1. Thay nhớt và lọc nhớt động cơ

Dầu nhớt đóng vai trò bôi trơn và bảo vệ khi máy móc, động cơ làm việc. Do đó, việc bảo dưỡng đúng cấp và đủ cấp là cách thức tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe.

thay-nhot-va-loc-nhot

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ dần bị biến chất do nhiệt độ (oxy hoá, nhiệt phân), tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và các phụ gia bị tiêu hao. Bởi vậy sau một thời gian dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ, cần xả bỏ và thay mới.

Quy trình thay nhớt và lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Xe được nâng lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để loại bỏ nhớt cũ, tiếp đến là tháo bộ phận lọc nhớt.

Sau khi đã thay lọc nhớt mới, các kĩ thuật viên sẽ siết ốc lại và đổ nhớt mới vào xe.

Khi thực hiện các kì bảo dưỡng tại Mitsubishi Hải Dương, dầu nhớt của bạn sẽ được đảm bảo chất lượng và kiểm định chính hãng.

Liên hệ hotline 0937.966.369 hoặc nhấn vào đây để đặt lịch bảo dưỡng cho xe của bạn.

2. Vệ sinh và thay mới lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ hoạt động giống như lá phổi trong cơ thể con người, có nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Theo thời gian, bụi bẩn từ không khí sẽ làm lọc gió động cơ không còn sạch, dẫn đến hiện tượng xe bị giảm bớt công suất, nóng máy và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, khi lọc gió quá bẩn có thể dẫn tới hiện tượng xuất hiện muội than trong buồng đốt. Bụi bẩn lọt qua nhiều có thể khiến cảm biến lưu lượng khí nạp nhận biết sai, cung cấp nhiên liệu cho động cơ không còn chính xác, làm xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

ve-sinh-loc-gio-dong-co

Vì thế, theo định kỳ, Mitsubishi Hải Dương sẽ kiểm tra tổng thể, vệ sinh hoặc thay mới lọc gió (nếu cần).

Theo các chuyên gia trong ngành ô tô, lọc gió động cơ nên được thay thế sau khi xe đi được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện môi trường, bạn có thể xem xét thay thế sớm nhân nếu cần thiết.

3. Kiểm tra lọc gió điều hoà

Lọc gió điều hòa giúp lọc sạch không khí trước khi được đưa vào bên trong xe. Khi lọc gió điều hòa bị bụi bẩn sẽ khiến lượng gió được đưa vào giảm, hệ thống điều hòa làm mát chậm dù bạn để chế độ quạt gió ở tốc độ cao. Khả năng lọc bụi bẩn, tạp chất cũng dần hạn chế hơn bình thường, dẫn đến hệ thống điều hòa không hoạt động ổn định, có thể gây ra mùi trong xe, ảnh hưởng trực tiếp đến cả trải nghiệm tức thời và sức khoẻ của người sử dụng.

Việc tự vệ sinh lọc gió điều hoà có thể khó khăn, đôi khi làm rách lọc gió khi bạn tự vệ sinh ở nhà. Hãy đưa xe tới các xưởng dịch vụ chính hãng Mitsubishi để đảm bảo quá trình bảo dưỡng được thực hiện đúng quy trình.

ve-sinh-loc-gio-dieu-hoa

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bạn nên thay lọc gió điều hoà sau 15.000 km. Tuy nhiên, với thời tiết và điều kiện đường xá nhiều bụi bẩn như hiện nay, bạn có thể thay thế chiếc lọc này sớm hơn.

4. Kiểm tra phanh

Hệ thống phanh trên ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sự an toàn của xe. Để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của xe thì việc kiểm tra bảo dưỡng phanh cần được thực hiện thường xuyên.

kiem-tra-va-bao-duong-phanh

Khi bảo dưỡng phanh xe, các kĩ thuật viên sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo phanh xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi lắp lại như ban đầu. Nếu bố phanh bị mòn và cần thay mới, các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

5. Kiểm tra lọc nhiên liệu, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Ngoài dầu động cơ, một số loại dung dịch khác trong khoang động cơ như dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và nước làm mát cũng phải đảm bảo đầy đủ số lượng và chất lượng để xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

kiem-tra-va-bo-sung-dung-dich-trong-khoang-dong-co

Sổ tay bảo dưỡng – bảo hành của Mitsubishi Motors Vietnam có khuyến cáo rõ ràng cho các mục cần kiểm tra, vệ sinh, thay thế theo từng mốc bảo dưỡng. Khi đem xe tới xưởng dịch vụ tại Mitsubishi T&T Hải Dương, bạn sẽ được giải thích rõ ràng cho từng hạng mục.

KẾT LUẬN

Ô tô, cũng như nhiều thiết bị máy móc khác, sẽ có sự hao mòn nhất định sau một thời gian sử dụng. Để ô tô luôn hoạt động ổn định, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và kéo dài tuổi thọ của xe thì các chủ xe cần chú ý mang xe đến trung tâm bảo dưỡng định kỳ.

Theo khuyến cáo của Mitsubishi Motor Việt Nam, xe của bạn nên được đem đến bảo dưỡng sau mỗi 5.000 km hoặc sau 3 tháng tùy điều kiện nào đến trước. Đối với việc bảo dưỡng ô tô, chủ xe nên đưa xe tới các đại lý chính hãng thay vì tự bảo dưỡng, để đảm bảo quy trình và kĩ thuật.

Bài viết liên quan

NHẬN KHUYẾN MÃI
Zalo